Biểu hiện của bệnh nấm da đầu qua từng giai đoạn

Bệnh nấm da đầu được các chuyên gia xếp chung vào trong những bệnh ngoài da có khả năng cao chuyển biến sang giai đoạn mạn tính. Nếu chỉ xét những triệu chứng lâm sàng trên da đầu thì biểu hiện của bệnh nấm da đầu có thể tiến triển theo các giai đoạn cụ thể sau:

– Giai đoạn 1: Đóng vảy nhỏ, ngứa ngáy và rụng tóc

Ở giai đoạn nhẹ, da đầu thường bắt đầu những cơn ngứa ngáy khó chịu và xuất hiện những mảng trắng ti li do da đầu bị đóng vảy mà nhiều người thường bị nhầm lẫn với gàu. Chính vì sự nhầm lẫn này đã khiến không ít người bệnh chủ quan và cho đó là chỉ là triệu chứng thông thường do tình trạng da đầu dơ.

Khi nấm xuất hiện và tấn công da đầu, chúng sẽ kích thích việc tiết bã nhờn nhiều đột biến, đồng thời kết hợp với các lớp tế bào da chết trên da đầu để hình thành nên gàu.

– Giai đoạn 2: Cơn ngứa ngáy gia tăng và xuất hiện mụn nước màu đỏ

Gàu và chất nhờn là cặp đôi chính khiến làm gia tăng cơn ngứa ngáy da đầu. Khi đó, người bệnh thường gãi mạnh để làm giảm cơn ngứa tức thời. Tuy nhiên, chính vì việc gãi mạnh hoặc gãi với tần suất nhiều sẽ khiến cho vết thương càng trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí gây chảy máu và đóng vảy trên da đầu.

Một số trường hợp khác, do việc toát nhiều mồ hôi nhưng không được vệ sinh sạch sẽ có thể sẽ xuất hiện mụn nước hoặc những nốt đỏ li ti trên da dầu khi bị nấm tấn công. Đây được xem là dấu hiệu nặng và dễ bị nhiễm trùng nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách.

Giai đoạn 3: Tóc rụng nhiều

Khi bệnh tình đã chuyển biến sang giai đoạn nghiêm trọng, các chân tóc có khả năng “trụ” trên da đầu kém đi, điều này kéo theo tình trạng rụng nhiều tóc. Khoảng 20 ngày sau khi xuất hiện những biểu hiện đầu tiên của bệnh nấm da đầu, tình trạng rụng tóc diễn ra càng mạnh mẽ tạo thành những hình hói đường tròn hoặc đường bầu dục với các kích thước khác nhau. Tóc có thể tự nhiên rụng hoặc do việc tác động trực tiếp lên tóc như: vuốt tóc, chải đầu, gội đầu,…

Trong trường hợp tình trạng rụng tóc diễn ra quá nhanh, người bệnh nên nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để tiến hành thăm khám do tính chất của việc rụng tóc có thể bị nhầm lẫn sang một số bệnh lý khác.

Tóc rụng nhiều không chỉ là dấu hiệu của bệnh nấm da đầu mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý nguy hiểm khác

Triệu chứng của bệnh nấm da đầu

Làm thế nào khi bị nấm da đầu? | Vinmec

Từ những biểu hiện của bệnh theo từng giai đoạn, chung quy lại, một số triệu chứng điển hình của bệnh nấm da đầu là:

Trên da đầu xuất hiện các nốt sần nhỏ hay đóng thành vảy rải rác ở một số vị trí, sau đó lan rộng sang các vùng da khác. Những vùng da bị tổn thương thường bị viêm hoặc có màu đỏ ửng;

Phần tóc ở khu vực bị nhiễm nấm trở nên yếu mềm, dễ rụng. Một số trường hợp khác, có thể xuất hiện những chấm nhỏ màu đen trên da đầu;

Da đầu ngứa ngáy khó chịu, đôi khi một số trường hợp không xuất hiện cơn ngứa ở giai đoạn khởi phát;

Trên da đầu có thể xuất hiện các mụn mủ hoặc vùng da bị phồng rộp và có chứa mủ.