Phân Biệt Vảy Nến và nấm Da Đầu

Vảy nến da đầu và nấm da đầu là bệnh da liễu mãn tính phổ biến, gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Với biểu hiện vùng da bị bệnh trở nên dày sừng, khô rát, nứt nẻ, bệnh vảy nến da đầu và nấm da đầu thường bị nhầm lẫn với nhau. Vậy làm sao để phân biệt được hai chứng bệnh này, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết.

Bệnh vảy nến da đầu và nấm da đầu không phải là một.

Mặc dù có một vài triệu chứng khá tương đồng, nhưng đây là hai thể bệnh da liễu khác nhau, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau”.

Trước hết, vảy nến da đầu xuất hiện chủ yếu ở vùng da đầu với biểu hiện là các mảng da bị sừng hóa, bong tróc, sau đó lan rộng xuống vùng cổ, tai, trán. Trong khi đó, bệnh nấm da đầu khi mới khởi phát giống như gàu, vùng da đầu bị nấm xuất hiện các mụn nước nhỏ và gây ngứa ngáy, khó chịu. Hơn nữa, nấm da đầu còn kéo theo tình trạng tóc rụng nhiều.

Cách phân biệt vảy nến da đầu và nấm da đầu
Với những biểu hiện đặc trưng như da vùng đầu bong tróc, ngứa ngáy, bệnh vảy nến da đầu và nấm da đầu rất khó để xác định chính xác đó là bệnh gì. Cũng theo bác sĩ Tuyết Lan “Về cơ bản, vảy nến da đầu và nấm da đầu đều có những biểu hiện khá giống nhau, rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, người bệnh có thể phân biệt vảy nến da đầu và nấm da đầu qua những yếu tố cụ thể dưới đây”.

Phân biệt thông qua triệu chứng bệnh
Mặc dù đều là bệnh ngoài da, nhưng triệu chứng của bệnh vảy nến da đầu và nấm da đầu cũng có nhiều điểm khác biệt lớn. Người bệnh chỉ cần để ý một chút các biểu hiện của bệnh là có thể dễ dàng xác định chứng bệnh mình đang mắc.

Phân biệt nấm da đầu và vảy nến da đầu
Theo đó, bệnh vảy nến da đầu thường biểu hiện cụ thể như:

Vùng da bị bệnh xuất hiện tổn thương dạng ban đỏ.

Ở viền tai, trán hoặc toàn bộ da đầu hình thành các đám da khô và bong tróc kèm theo vảy.

Đặc biệt, ở vùng da đầu bị bệnh luôn có cảm giác khô, ngứa ngáy, bong vảy thành những mảng gàu to, trắng, rụng tóc.Phân biệt nấm da đầu và vảy nến da đầu

Trong khi đó, biểu hiện ban đầu của bệnh nấm da đầu thường xuất hiện các vảy gàu trắng và hình thành các mụn nước ở vùng da bị bệnh.

Vùng da đầu bị nấm xuất hiện các nốt mụn đỏ rải rác, sau đó lan rộng.

Lượng gàu xuất hiện nhiều, nhất là gàu ướt và luôn cảm giác da đầu bị bết do lượng bã nhờn tiết ra nhiều.

Tóc rụng nhiều và có chiều hướng tăng dần.

Ngứa ngáy, khó chịu trên vùng da bị nấm.

Giai đoạn nặng, nấm da đầu có thể gây ra tình trạng Kerion – khiến da đầu bị sưng phồng, xuất hiện mủ vàng.

Phân biệt thông qua nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân gây bệnh vảy nến da đầu và nấm da đầu hoàn toàn khác nhau. Vì thế, người bệnh có thể dễ dàng thông qua những nguyên nhân này để phân biệt hai chứng bệnh này:

Vảy nến da đầu nhẹ và những thông tin bạn cần biết | Bản Tin Bình Dương

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến da đầu:

Vùng da đầu bị nhiễm khuẩn, chấn thương

Thay đổi nội tiết tố

Sử dụng các loại thuốc đặc trị

Thời tiết hanh khô

Thường xuyên tiếp xúc hóa chất như: uốn, nhuộm,….

Nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu

Do da đầu nhiễm nấm: Trichophyton, Microsporum, Kerion de celse

Lây nhiễm từ người bị nấm da đầu hoặc vi nấm từ động vật

Vệ sinh kém: lười gội đầu, da đầu bẩn, tuyến mồ hôi phát triển mạnh tạo điều kiện vi nấm gây bệnh phát triển.

Thường xuyên để tóc ẩm ướt đi ngủ

Dùng nguồn nước bẩn để gội đầu.

Vảy nến da đầu chỉ có khả năng lan rộng vùng da bị bệnh, trong khi đó, nấm da đầu lại có tính lây lan từ người này qua người khác. Nếu muốn xác định chính xác tình trạng bệnh là gì, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để thăm khám. Bởi thông qua các dấu hiệu hay nguyên nhân gây bệnh chỉ là cách tạm thời.

Giải pháp đánh bay vảy nến da đầu và nấm da đầu từ thảo dược và dầu gội từ thiên nhiên
Vảy nến da đầu, nấm da đầu là những bệnh do hệ thống miễn dịch suy yếu, vì thế muốn loại bỏ hoàn toàn bệnh phải giải quyết được từ căn nguyên gây bệnh. Các phương pháp từ mẹo dân gian như: trà xanh, lá lốt,… chỉ giúp kiểm soát tạm thời triệu chứng bệnh, các giải pháp từ Tây y lại tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Vì thế, đây chỉ là những giải pháp tình thế tạm thời, không thể áp dụng để điều trị bệnh tận gốc.

 

Gọi điện thoại
0704.160.686
Chat Zalo