Rụng Tóc do Rối Loạn Da Liễu và Yếu Tố Nội , Ngoại sinh

Rụng tóc được định nghĩa là mất tóc từ cơ thể. Rụng tóc thường là một nguyên nhân gây quan tâm lớn cho bệnh nhân do mỹ phẩm và tâm lý, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu quan trọng của bệnh hệ thống.

Bệnh rụng tóc lan tỏa do stress và thói quen sống chữa thế nào?

Sinh lý bệnh của chứng rụng tóc
Chu kỳ tăng trưởng
Tóc phát triển theo chu kỳ. Mỗi chu kỳ bao gồm các giai đoạn:

Anagen: Giai đoạn phát triển dài (từ 2 đến 6 năm)
Catagen: Giai đoạn apoptotic chuyển tiếp (3 tuần)
Telogen: Giai đoạn nghỉ ngơi ngắn (2 đến 3 tháng)
Vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi, tóc rụng (ngoại sinh). Thông thường, khoảng từ 50 đến 100 sợi tóc hết vòng đời mỗi ngày và rụng. Khi một sợi tóc mới bắt đầu phát triển trong nang lông, chu kỳ bắt đầu lại.

Tại sao rối loạn nội tiết gây nên tình trạng rụng tóc | Vinmec

Rụng tóc qua các thời kỳ

Rối loạn của chu kỳ tăng trưởng bao gồm

(anagen effluvium) – Một sự gián đoạn của giai đoạn phát triển gây ra sự mất bất thường của các sợi tóc anagen là rụng tóc anagen
Rụng tóc telogen (hơn 100 sợi tóc/ngày bước vào giai đoạn nghỉ ngơi)
Phân loại
Rụng tóc có thể được phân loại như khu trú hoặc lan tỏa và do sự hiện diện có hoặc không có sẹo.

Rụng tóc sẹo là kết quả của việc phá hủy nang lông. Nang tóc bị tổn thương không thể sửa chữa và thay thế bằng mô xơ. Một số bệnh về tóc cho thấy một mô hình hai pha trong đó rụng tóc không sẹo xuất hiện sớm trong quá trình của bệnh, và sau đó rụng tóc sẹo và rụng tóc vĩnh viễn xảy ra khi bệnh tiến triển. Rụng tóc sẹo có thể được chia nhỏ hơn thành các dạng tiên phát, với vị trí tác động của viêm chính là nang tóc, và dạng thứ phát, với nang bị phá hủy do viêm không đặc hiệu (xem bảng Một số nguyên nhân gây rụng tóc).

Rụng tóc không sẹo kết quả từ quá trình làm giảm hoặc làm chậm sự phát triển của tóc mà không làm hỏng nang tóc. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến thân tóc (trichodystrophies) cũng được coi là chứng rụng tóc không triệu chứng.

Căn nguyên của chứng rụng tóc
Rụng tóc bao gồm một nhóm lớn bệnh lý với nhiều nguyên nhân khác nhau (xem bảng Một số nguyên nhân gây rụng tóc).

Các nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc là

Rụng tóc nội tiết tố androgenetic (kiểu hói nam hoặc nữ)
Rụng tóc nội tiết tố androgenetic là một rối loạn di truyền phụ thuộc androgen, trong đó dihydrotestosterone đóng một vai trò quan trọng. Tỷ lệ hiện hành của dạng rụng tóc này tăng theo độ tuổi và nó ảnh hưởng đến hơn 70% nam giới (rụng tóc kiểu nam) và 57% tất cả phụ nữ (rụng tóc kiểu nữ) trên 80 tuổi (1). Tỷ lệ hiện hành ở người Châu Á và người Da đen thấp hơn ở người Da trắng.

Rụng tóc có tính di truyền do nội tiết tố nam - bán tóc giả nam hói đầu

   Hình ảnh này cho thấy chứng rụng tóc nội tiết tố nam (chứng hói đầu ở nam giới).

ALEX BARTEL/SCIENCE PHOTO LIBRARY

Các nguyên nhân phổ biến khác rụng tóc là

Thuốc (bao gồm các chất hoá học trị liệu)
Nhiễm trùng (ví dụ như nấm da đầu, kerion)
Rối loạn toàn thân (rối loạn gây sốt cao, rối loạn nội tiết)
Rụng tóc mảng
Chấn thương
Các nguyên nhân gây chấn thương bao gồm tật nhổ tóc, rụng tóc do lực kéo, bỏng, bức xạ và rụng tóc do tì đè (ví dụ: rụng tóc sau phẫu thuật).

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn là

Các bất thường thân tóc tiên phát
Bệnh tự miễn dịch
Liken phẳng lông/rụng tóc xơ hóa vùng trán
Các tình trạng da liễu hiếm gặp (ví dụ, viêm mô bào ở da đầu)

Đánh giá chứng rụng tóc

Bệnh sử của bệnh hiện tại nên bao gồm sự khởi đầu và thời gian rụng tóc, cho dù tóc rụng được tăng lên, và liệu rụng tóc là lan rộng hoặc tại chỗ. Các triệu chứng liên quan như ngứa và sẹo. Bệnh nhân cần được hỏi về các phương pháp chăm sóc tóc thông thường, bao gồm việc sử dụng các buộc tóc, con lăn và máy sấy tóc, và liệu có thường xuyên kéo hoặc xoắn tóc không.

Đánh giá toàn trạng nên bao gồm những phơi nhiễm gần đây đối với các kích thích độc hại (ví dụ thuốc, chất độc, phóng xạ) và các yếu tố căng thẳng (ví dụ, phẫu thuật, bệnh mạn tính, sốt, căng thẳng tâm lý). Cần tìm kiếm các triệu chứng của các nguyên nhân có thể xảy ra (ví dụ, mệt mỏi và không chịu được lạnh [suy giáp] và ở phụ nữ, rậm lông, trầm giọng và tăng ham muốn [nam hóa]). Cần lưu ý các tính năng khác, bao gồm giảm cân đột ngột, thực hành chế độ ăn kiêng (bao gồm các chế độ ăn kiêng hạn chế khác nhau) và hành vi ám ảnh cưỡng chế. Ở phụ nữ, nên khai thác lịch sử về hormone/phụ khoa/sinh sản.

Bệnh sử trước đây nên lưu ý đến các nguyên nhân có thể có của rụng tóc, bao gồm rối loạn nội tiết và da. Việc sử dụng thuốc hiện tại và gần đây cần được xem xét đối với các tác nhân có thê liên quan (xem bảng Một số nguyên nhân gây rụng tóc). Một lịch sử gia đình rụng tóc nên được ghi lại.

Khám thực thể
Khám da đầu cần lưu ý đến sự phân bố của rụng tóc, sự hiện diện và đặc điểm của bất kỳ tổn thương da nào, và liệu có sẹo hay không. Nên đo chiều rộng của vùng. Cần lưu ý đến những bất thường của thân tóc.

Cần phải khám toàn bộ da để đánh giá rụng tóc ở nơi khác trên cơ thể (ví dụ lông mày, lông mi, cánh tay, chân), phát ban có thể liên quan đến một số loại rụng tóc cụ thể (ví dụ: tổn thương dang đĩa của lupus, dấu hiệu giang mai thứ phát hoặc các bệnh nhiễm khuẩn hoặc nấm), và các dấu hiệu nam hóa ở phụ nữ (ví dụ, rậm lông, trứng cá, giọng nói trầm hơn, phì đại âm vật). Dấu hiệu của các bệnh hệ thống nên được tìm kiếm, và khám tuyến giáp nên được thực hiện.

Các dấu hiệu cảnh báo
Những phát hiện sau đây cần được quan tâm đặc biệt:

Nam hóa ở phụ nữ
Dấu hiệu bệnh lý toàn thân hoặc chỉ điểm không đặc hiệu có thể cho thấy ngộ độc
Giải thích các dấu hiệu
Rụng tóc bắt đầu ở thái dương và/hoặc vùng vương miện (đỉnh) rồi lan ra gây rụng tóc mỏng hoặc gần hoàn toàn là điển hình của rụng tóc kiểu nam. Rụng tóc ở vùng trán, đỉnh và đỉnh là điển hình của rụng tóc kiểu nữ (xem hình Rụng tóc kiểu nam và nữ (rụng tóc do androgen)). Trong rụng tóc androgenetic, chiều rộng phần trung tâm của vùng đỉnh rộng hơn vùng chẩm.

Rụng tóc kiểu hói nam và nữ (chứng rụng tóc nội tiết tố androgenetic)
Rụng tóc xảy ra từ 2 đến 4 tuần sau khi hóa trị hoặc xạ trị (anagen effluvium) thường có thể được cho là do những nguyên nhân đó. Rụng tóc xảy ra từ 3 đến 4 tháng sau khi bị căng thẳng lớn (mang thai, mệt mỏi nhiều, phẫu thuật, thay đổi thuốc hoặc căng thẳng tinh thần nghiêm trọng) gợi ý chẩn đoán telogen effluvium.

Các dấu hiệu khác giúp đề xuất các chẩn đoán thay thế (xem bảng Diễn giải các dấu hiệu thực thể trong .

Giải thích những phát hiện vật lý trong Rụng tóc
Biểu hiện của rụng tóc

Khác với rụng tóc, triệu chứng da đầu (ví dụ, ngứa, bỏng, ngứa ran) thường không xuất hiện và khi có mặt, không đặc hiệu với bất kỳ nguyên nhân nào.

Dấu hiệu rụng tóc theo kiểu khác với những mô tả ở trên là không chuẩn xác và có thể cần phải kiểm tra bằng kính hiển vi hoặc sinh thiết da đầu để chẩn đoán chính xác.

Xét nghiệm
Đánh giá các bệnh lý có thể là nguyên nhân nên được xem xét (ví dụ, nội tiết, tự miễn, độc).

Rụng tóc kiểu hói nam thường không cần xét nghiệm. Rụng tóc kiểu phụ nữ thường được đánh giá bằng xét nghiệm chức năng tuyến giáp. Khi xảy ra ở thanh thiếu niên không có tiền sử gia đình, bác sĩ nên hỏi bệnh nhân về việc sử dụng steroid đồng hóa và các thuốc khác. Ngoài các câu hỏi liên quan đến thuốc theo đơn và sử dụng thuốc ko theo kê đơn, phụ nữ bị rụng tóc đáng kể và biểu hiện nam hóa nên đo nồng độ hormone thích hợp (ví dụ, testosterone và dehydroepiandrosterone sulfate [DHEAS]) được đo lường (xem Rậm lông).

Các thử nghiệm kéo giúp đánh giá rụng tóc da đầu lan tỏa. Sự kéo nhẹ nhàng được thực hiện trên một bó tóc (khoảng 40 sợi) trên ít nhất 3 vùng khác nhau của da đầu, và số lượng tóc được lấy sau đó được đếm và kiểm tra bằng kính hiển vi. Bình thường tóc rụng < 3 sợi telogen mỗi lần kéo. Nếu ˃ 4 đến 6 sợi tóc rụng với mỗi lần kéo, bài kiểm tra kéo là dương tính và gợi ý rụng tóc telogen.

Các kiểm tra nhổ liên quan đến việc nhổ liên tục khoảng 50 sợi tóc riêng lẻ một cách đột ngột (“bởi rễ”). Các rễ của tóc nhổ ra được kiểm tra bằng kính hiển vi để xác định giai đoạn phát triển và do đó giúp chẩn đoán một khiếm khuyết của telogen hoặc anagen hoặc một bệnh hệ thống nền. Các sợi tóc anagen có vỏ bọc ở gốc; sợi telogen có hành nhỏ mà không có vỏ bọc ở gốc. Thông thường, từ 85 đến 90% tóc nằm trong giai đoạn anagen, khoảng 10 đến 15% ở giai đoạn telogen, và < 1% đang trong giai đoạn catagen. Telogen effluvium cho thấy hiệu quả làm tăng % số tóc ở giai đoạn telogen khi soi kính hiển vi quang học (thường > 20%), trong khi anagen effluvium cho thấy hiệu quả làm giảm số lượng tóc giai đoạn telogen và tăng số lượng tóc gãy rụng. Những bất thường của thân tóc nguyên phát thường rất rõ ràng khi kiểm tra dưới kính hiển vi.

Sinh thiết da đầu được chỉ định khi chứng rụng tóc vẫn còn và nghi ngờ chẩn đoán. Sinh thiết có thể phân biệt sẹo với các dạng không sẹo. Các mẫu bệnh phẩm nên được lấy từ các vùng viêm hoạt động, tốt nhất là ở rìa của mảng rụng. Nuôi cấy nấm và vi khuẩn có thể hữu ích.

Hàng ngày đếm tóc có thể được thực hiện bởi bệnh nhân để định lượng rụng tóc khi thử nghiệm kéo là âm tính. Rụng tóc vào buổi sáng khi chải hoặc trong quá trình tắm giặt được thu thập vào trong túi nilon trong suốt 14 ngày. Số lượng tóc trong mỗi túi sau đó được ghi lại. Sợi tóc đếm > 100/ngày là bất thường ngoại trừ sau khi gội đầu, khi tóc có thể lên tới 250 có thể bình thường. Có thể lấy bệnh nhân để kiểm tra vi thể.

Điều trị chứng rụng tóc
Thuốc (bao gồm cả thuốc điều hòa nội tiết)
Liệu pháp tia laser
Phẫu thuật
Androgenetic alopecia
Minoxidil tác dụng theo cơ chế chưa được hiểu rõ để rút ngắn giai đoạn telogen, kéo dài giai đoạn anagen và thúc đẩy sự phát triển về đường kính và chiều dài nang tóc. Nên dùng minoxidil (2% đối với phụ nữ, 2% hoặc 5% đối với nam giới) 1 mL ngày 2 lần tại chỗ ở da đầu để có hiệu quả nhất đối với chứng rụng tóc đỉnh đầu trong rụng tóc kiểu hói nam/nữ. Tuy nhiên, thường chỉ có 30 đến 40% bệnh nhân mọc tóc một cách hiệu quả, và thuốc minoxidil nói chung không hiệu quả hoặc chỉ ra các nguyên nhân gây rụng tóc khác, ngoại trừ rụng tóc mảng. Tóc mọc lại có thể mất từ 8 đến 12 tháng. Điều trị được tiếp tục vô thời hạn bởi vì, một khi điều trị được ngừng lại, tóc rụng trở lại. Tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng da đầu nhẹ, viêm da tiếp xúc dị ứng và tăng lượng tóc trên khuôn mặt. Minoxidil đường uống liều thấp với liều lượng từ 0,25 đến 5 mg một lần / ngày đôi khi được sử dụng ngoài nhãn, nhưng những lo ngại về tác dụng phụ trên tim mạch đã hạn chế việc sử dụng nó (1, 2).

Finasteride ức chế enzym 5-alpha-reductase, ngăn chặn sự chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone, và rất hiệu quả cho rụng tóc kiểu hói nam. Finasteride 1 mg uống một lần/ngày có thể ngăn rụng tóc và có thể kích thích sự phát triển của tóc. Hiệu quả thường rõ ràng trong vòng 6 đến 8 tháng điều trị. Tác dụng phụ bao gồm giảm ham muốn tình dục, rối loạn chức năng cương cứng và xuất tinh

Dutasteride, một loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, là một chất ức chế mạnh hơn 5-alpha-reductase so với finasteride và đôi khi được sử dụng để điều trị rụng tóc do androgenetic.

Rụng tóc do nội tiết: Tổng hợp các dấu hiệu & cách điều trị | Rungtoc.vn

Điều chỉnh hormone chẳng hạn như thuốc tránh thai uống hoặc spironolactone có thể hữu ích cho việc rụng tóc theo kiểu nữ giới.

Liệu pháp ánh sáng laser thấp là một phương pháp điều trị thay thế hoặc bổ sung cho rụng tóc do androgenetic đã được chứng minh là thúc đẩy tăng trưởng tóc. Các thiết bị được bác sĩ pha chế và không kê đơn đều có sẵn.

Huyết tương giàu tiểu cầu tiêm vào da đầu được cho là có chứa các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng và duy trì nang tóc (3).

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm cấy tóc, chuyển vạt da đầu, và giảm rụng tóc. Rất ít thủ thuật có bằng chứng khoa học, nhưng những bệnh nhân đánh giá việc rụng tóc của họ có thể xem xét chúng (4).

Điều trị các bệnh lý căn nguyên.

Điều trị rụng tóc mảng bao gồm corticosteroid tại chỗ, tiêm trong da hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, dùng corticosteroid toàn thân, minoxidil tại chỗ, anthralin tại chỗ, liệu pháp miễn dịch tại chỗ (diphenylcyclopropenone hoặc axit squaric dibutylester) hoặc methotrexate.

Điều trị chứng rụng tóc kéo là loại bỏ lực kéo hoặc sức căng lên da đầu.

Điều trị nấm da đầu là thuốc chống nấm đường uống.

Tật nhổ tóc rất khó điều trị, nhưng việc điều chỉnh hành vi, clomipramine, hoặc một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI – ví dụ, fluoxetine, fluvoxamine, paroxetine, sertraline, citalopram) có thể có lợi.

Rụng tóc có sẹo như trong rụng tóc từng đám li tâm trung tâm hoặc viêm mô tế bào của da đầu được điều trị tốt nhất bằng tetracycline uống cộng với một corticosteroid tại chỗ mạnh. Viêm nang lông dạng sẹo lồi nặng hoặc mạn tính có thể được điều trị tương tự; nếu nhẹ, retinoid tại chỗ, kháng sinh tại chỗ, và/hoặc benzoyl peroxit tại chỗ phối hợp để điều trị.

Lichen phẳng nang lông, biến thể của nó, rụng tóc xơ hóa vùng trán; và tổn thương lupus mạn tính có thể được điều trị bằng các thuốc như thuốc sốt rét đường uống, corticosteroid tại chỗ hoặc trong tổn thương, retinoid tại chỗ hoặc uống, tacrolimus tại chỗ, hoặc thuốc ức chế miễn dịch bằng miệng.

Rụng tóc do hóa trị liệu (anagen effluvium) là tạm thời và tốt nhất nên điều trị bằng tóc giả; khi tóc mọc lại có thể có màu sắc và kết cấu khác với tóc ban đầu. Rụng tóc do telogen effluvium thường là tạm thời và giảm sau khi tác nhân kết tủa được loại bỏ.

 

Gọi điện thoại
0704.160.686
Chat Zalo