Rụng tóc nhiều ở nam giới: Nguyên nhân & 12 cách điều trị

Không chỉ xảy ra ở phụ nữ mà nhiều nam giới hiện nay cũng đang gặp tình trạng rụng tóc nhiều. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như ngoại hình của “cánh mày râu”. Vậy rụng tóc nhiều ở nam giới gây ra bởi đâu? Và nên chữa trị và phòng ngừa tóc rụng nhiều ở nam giới thế nào cho hiệu quả?

Hiện tượng rụng tóc nhiều ở nam giới

Rụng tóc nhiều ở nam giới là thuật ngữ miêu tả tình trạng nam giới bị rụng tóc với số lượng nhiều trong ngày (thường bị rụng trên 100 sợi/ngày) và tình trạng này kéo dài không tự khỏi. Rụng tóc nhiều ở nam giới còn được cho là nguyên nhân gây ra bệnh hói đầuhói đầu sớm ở nam giới.

Rụng tóc nhiều ở nam giới mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu không cải thiện sớm sẽ gây mất thẩm mĩ, tác động không tốt đến ngoại hình khiến tâm lý nam giới dễ tự ti, “ái ngại” trong các cuộc giao tiếp nói chuyện cũng như các hoạt động đời sống bình thường.

Các dạng rụng tóc nhiều ở nam giới thường gặp

Không làm mái tóc bị thưa mỏng, lộ rõ đường rẽ ngôi như rụng tóc nhiều ở nữ giới, tóc rụng nhiều ở nam giới chia thành các dạng khác nhau như:

Rụng tóc nhiều không do bệnh lý

Rụng tóc nhiều không do bệnh lý xảy ra khi nam giới bị rụng tóc với số lượng lớn hơn 100 sợi/ngày. Tóc rụng nhiều tại các vị trí trên da đầu nhưng KHÔNG làm xuất hiện các mảng da đầu ít tóc (nhìn rõ bằng mắt thường) hoặc các vùng da không có tóc mọc (còn gọi là hói đầu).

Tóc rụng nhiều ở nam giới nhưng không phải do bệnh lý gây ra vẫn có thể chữa trị được, tỉ lệ tóc mọc trở lại cao hơn do vẫn còn nang tóc ẩn sâu dưới lớp da đầu.

Rụng tóc từng mảng (Alopecia Areata)

Rụng tóc từng mảng (Alopecia Areata) còn có tên gọi khác là rụng tóc đồng xu, rụng tóc từng vùng. Đây là một loại rụng tóc nhiều ở nam giới với biểu hiện tóc bị rụng theo các mảng trên da đầu theo dạng hình tròn nhỏ giống như hình đồng xu.

Khi tóc cũ rụng đi, các vùng rụng tóc từng mảng có mọc lên sợi tóc mới nhưng chất tóc yếu, xoăn và dễ gãy rụng hơn tóc cũ.

Trường hợp bị rụng tóc từng mảng mức độ nặng có thể không mọc lại tóc mới sau khi tóc gốc rụng đi.

Rụng tóc nhiều kiểu chữ M, chữ U, chữ O

Rụng tóc nhiều ở nam giới kiểu chữ M còn được gọi là hói đầu chữ M. Nó xảy ra khi tóc bị rụng nhiều ở hai bên thái dương gây lõm 2 bên giống như hình chữ M. Tuy nhiên, các vùng tóc sau gáy và tóc đỉnh đầu không bị rụng, vẫn mọc tốt và phát triển bình thường. Hói đầu chữ M là dạng rụng tóc nhiều ở nam giới hay gặp nhất.

Rụng tóc nhiều ở nam giới hình chữ O: xảy ra khi vùng đỉnh đầu bị rụng tóc với một mảng tròn lớn. Nếu kéo dài không chữa trị, vùng rụng tóc chữ O sẽ lan rộng với kích thước lớn dần có thể khiến người bệnh bị rụng toàn bộ mái tóc.

Tóc rụng nhiều chữ O còn có tên gọi khác là hói đầu chữ O; hói đỉnh đầu; rụng tóc đỉnh đầu. Loại hói đầu này ít gặp hơn so với hói đầu chữ M và chữ U tuy nhiên lại có mức độ lan rộng hơn.

Rụng tóc nhiều ở nam giới kiểu chữ U (hói đầu chữ U): tóc rụng nhiều ở vùng trán và lõm sâu dần vào giữa đầu nhìn giống như hình chữ U hoặc hình móng ngựa. Đây cũng là một dạng tóc rụng nhiều ở nam giới hay gặp, tuy nhiên không phổ biến bằng hói đầu chữ M.

Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam giới

Rụng tóc nhiều ở nam giới có thể bị tác động gây ra bởi nguyên nhân chính là: nguyên nhân bệnh lý hoặc các nguyên nhân không phải bệnh lý. Cụ thể:

Các yếu tố không phải bệnh lý tác động gây rụng tóc nhiều ở nam giới thường gặp:

Rụng tóc nhiều ở nam giới do di truyền

Yếu tố di truyền là nguyên nhân gây ra khoảng 90% trường hợp hói đầu, hói đầu sớm ở nam giới (rụng tóc quá nhiều mức độ nặng).

Hiện này tình trạng hói đầu do di truyền ở nam giới vẫn chưa có cách điều trị tận gốc. Tuy nhiên người bệnh có thể cải thiện bằng nhiều phương pháp khác nhau giúp hỗ trợ làm giảm lượng tóc rụng, nuôi dưỡng giúp nang tóc chắc khỏe, hỗ trợ điều trị chứng hói đầu tại nhà.

Do stress, căng thẳng kéo dài

Với vai trò trụ cột trong gia đình, nam giới phải chịu áp lực lớn, nhiều người bị stress trong khoảng thời gian dài, từ đó tác động khiến tóc bị gãy rụng.

Stress, áp lực kéo dài khiến hệ thần kinh bị căng thẳng, từ đó gây ra một loạt các hệ lụy như:

 • Chức năng co giãn mạch máu suy giảm khiến máu không được vận chuyển nhiều da đầu, dinh dưỡng cấp cho mái tóc bị thiếu hụt.
 • Vùng da quanh chân tóc cứng lại, không thể hấp thu tốt các dưỡng chất nuôi tóc.
 • Các tế bào thực vật hoạt động hỗn loạn, không ổn định.

Do nam giới bị rối loạn nội tiết tố

Sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, mà chính xác là sự dư thừa của hormone DHT (Dihydrotestosterone) được xem là nguyên nhân dẫn đến tóc rụng nhiều phổ biến ở nam giới.

Hormone DHT được chuyển đổi từ hormone testosterone trong cơ thể nam giới. Khi sự chuyển đổi này diễn ra quá nhiều sẽ gây tình trạng dư thừa DHT.

Lượng DHT bị dư thừa sẽ có tác động ngược vào nang tóc, làm chúng co lại khiến cho lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn, chậm lại sự truyền máu đến mao mạch. Từ đó khiến nam giới bị rụng tóc nhiều, sợi tóc mọc lại yếu mảnh và dễ gãy hơn. Trường hợp bị dư thừa DHT quá nhiều có thể khiến nang tóc không thể kích thích làm mọc sợi tóc con.

Do tóc không được nhận đủ dưỡng chất

Mái tóc không được nhận đủ dưỡng chất cũng là một nguyên nhân khiến tóc yếu và rụng nhiều ở nam giới. Có nhiều tác nhân khiến mái tóc bị thiếu hụt dưỡng chất như:

 • Nam giới ăn uống thất thường khiến cơ thể bị thiếu dưỡng chất cần thiết cho mái tóc.
 • Nam giới đang trong quá trình giảm cân.
 • Do nam giới bị mắc bệnh lý khiến cơ thể bị suy nhược.

Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam giới do bệnh lý

Ngoài các yếu tố không phải bệnh lý, cũng có nhiều loại bệnh lý gây rụng tóc nhiều. Hay nói cách khác, rụng tóc nhiều ở nam giới kéo dài không dứt, tình trạng nặng hơn theo thời gian có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý như:

 • Các bệnh liên quan đến tuyến giáp như: suy giáp; cường giáp; bướu tuyến giáp (bướu cổ); ung thư tuyến giáp…
 • Bệnh liên quan tới da đầu như: viêm, nhiễm trùng da đầu; nấm da đầu…
 • Các bệnh ung thư ở nam giới cần tiến hành xạ trị, hóa trị, hoặc uống các loại thuốc điều trị có tác dụng phụ rụng tóc nhiều.

Rụng tóc nhiều ở nam giới nên thăm khám khi nào?

Nam giới nên đi thăm khám nếu bị rụng tóc nhiều kèm theo dấu hiệu bất thường

Trong trường hợp nam giới tóc rụng nhiều kèm theo các triệu chứng lạ như:

 • Bị rụng tóc nhiều trên 100 sợi một ngày. Và tình trạng này kéo dài không giảm bớt
 • Số lượng tóc mọc lại ít hơn so với lượng tóc bị rụng đi, từ đó làm xuất hiện các vùng tóc mỏng thưa hoặc vùng hói đầu sớm.
 • Vùng tóc thưa hói có xu hướng lan rộng theo thời gian.
 • Sợi tóc mới mọc lại mỏng hơn bình thường; chất tóc yếu, dễ gãy rụng.
 • Da đầu có xuất hiện các mảng gàu lớn bất thường kèm theo ngứa.
 • Da đầu bị ngứa không dứt cơn, xuất hiện mụn nước bất thường trên da đầu…
 • Da đầu có các vết tấy đỏ, viêm sưng hoặc lở loét bất thường.

Thì người bệnh cần đi thăm khám tại các cơ sở Y tế uy tín về da liễu để xác định chính xác nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam giới bởi đây rất có thể là dấu hiệu của các bệnh lý.

Khi xác định được chính xác các bệnh lý gây rụng tóc nhiều (nếu có) thì bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và có hướng điều trị phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại của bạn.

Cách chữa trị rụng tóc nhiều ở nam giới

Dưới đây là một số giải pháp giúp điều trị tóc rụng nhiều ở nam giới mà chúng tôi tổng hợp được. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé:

Bỏ thuốc lá

Nếu bạn là một người hút thuốc, hay uống bia rượu chắc chắn bạn đã nghe nói về những tác động gây hại của việc hút thuốc lá và uống bia đối với sức khỏe của bạn. Nhưng bạn có biết rằng hút thuốc lá uống rượu bia nhiều cũng có thể gây rụng tóc?

Một báo cáo thống kê trên khoảng 1.000 người nam giới cho thấy phần lớn những người nam giới có thói quen sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia bị rụng tóc nhiều hơn so với những người không hoặc sử dụng ít thuốc lá bia rượu. Vì vậy để điều trị rụng tóc nhiều một cách tự nhiên nam giới nên bắt đầu bằng việc từ bỏ thuốc lá và rượu bia.

Hạn chế uống rượu bia

Rượu bia không chỉ gây hại có sức khỏe, gây tổn thương đến gan, phổi và các nội tạng trong cơ thể người mà còn khiến mái tóc bị yếu, dễ gãy rụng. Nó khiến mái tóc của bạn mất độ ẩm tự nhiên, khiến tóc khô và kém phát triển, lâu dần gây ra tình trạng rụng tóc. Bởi vậy, hãy hạn chế tối đa hoặc tránh xa rượu bia nếu bạn muốn mái tóc của mình chắc khỏe và mọc dày trở lại.

Bổ sung Biotin cho tóc khỏe

Biotin (còn được gọi là vitamin H) là một trong những vitamin B phức hợp giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hiệu quả. Bên cạnh đó, Biotin còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp Keratin – một hoạt chất chiếm khoảng 70% trong thành phần cấu trúc tóc và giữ cho sợi tóc chắc khỏe.

Bởi vậy, nếu “cánh mày râu” đang phải đối mặt với vấn đề rụng tóc nhiều, hãy tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu Biotin giúp chống rụng tóc và giữ tóc chắc khỏe như: lòng đỏ trứng gà; các loại gan động vật; thịt gà; ức gà; cá hồi, cá ngừ và các loại hải sản; khoai lang; nấm; rau chân vịt; bông cải xanh; bông cải trắng; hạt óc chó; hạnh nhân…

Massage da đầu thường xuyên

Massage da đầu hàng ngày không chỉ mang lại cảm giác tuyệt vời, giảm mệt mỏi, thư giãn đầu óc mà còn có thể tác động hỗ trợ chống rụng tóc nhiều ở nam giới. Việc xoa bóp da đầu thường xuyên sẽ kích thích máu lưu thông lên não bộ và da đầu tốt hơn, từ đó giúp nguồn dinh dưỡng di chuyển đến nang tóc dồi dào hơn, từ đó giúp nang tóc khỏe, sợi tóc mọc nhanh và giảm rụng tóc hiệu quả hơn.

Tránh xa các hóa chất làm tóc

Nhuộm tóc, làm xoăn mái, dùng keo bọt vuốt tóc… sẽ tác động khiến tình trạng rụng tóc nhiều ở nam giới tồi tệ hơn. Bởi vậy, để làm giảm lượng tóc rụng thì trong thời gian này bạn không nên tạo kiểu tóc, nhuộm tóc hay làm bất kỳ điều gì có liên quan tới hóa chất làm tóc.

Chế độ ăn uống hợp lý

Thói quen uống nhiều bia, rượu, ăn thức ăn giàu đạm, ít ăn rau xanh và chất xơ là một nguyên nhân khiến cơ thể nam giới bị thiếu dưỡng chất gây rụng tóc nhiều. Bởi vậy, một chế độ ăn uống hợp lý với sự cân bằng rau xanh – protein sẽ là lựa chọn tốt để giữ cho mái tóc của bạn chắc khỏe và ít rụng tóc.

Một số vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong thực phẩm giúp hỗ trợ chống rụng tóc nhiều ở nam giới và giúp mái tóc phát triển khỏe mạnh như:

 • Các thực phẩm giàu chất sắt: bao gồm thịt bò nạc, đậu, các loại rau lá xanh, các loại trứng…
 • Các thực phẩm giàu axit béo omega-3: chẳng hạn như cá hồi, cá thu, cá ngừ, hạt lanh, lòng đỏ trứng, quả óc chó
 • Các thực phẩm giàu protein và kẽm như: thịt lợn nạc; thịt bò nạc; các loại hải sản cá hồi; cas thu; cá chích; cá mòi; chai; sò; hến; hàu; tôm; cua; ghẹ

Tránh căng thẳng, stress

Tóc rụng nhiều ở nam giới rất có thể là kết quả của một lối sống căng thẳng, stress kéo dài. Bởi vậy, cải thiện rụng tóc nhiều cũng như cải thiện sức khỏe, nam giới nên cân bằng lại cuộc sống với một chế độ làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý như:

 • Giảm thiểu bớt căng thẳng, áp lực trong công việc.
 • Dành thời gian thư giãn và nghỉ ngơi nhiều hơn.
 • Ngủ sớm và ngủ đủ giấc.
 • Có thể nghe các bài nhạc nhẹ, nhạc không lời, nhạc classical music …

Dùng các loại dầu gội ngăn rụng tóc

Khi thấy tóc rụng nhiều, nam giới có thể thử thay đổi các lại dầu gội ngăn rụng tóc và kích thích mọc tóc nhằm giúp điều trị rụng tóc từ bên ngoài. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là do mái tóc đang bị yếu và dễ tổn thương nên các anh nam giới nên lựa chọn các sản phẩm dầu gội không có tính tẩy rửa quá mạnh nhằm giúp tóc phục hồi nhanh hơn.

Gọi điện thoại
0704.160.686
Chat Zalo