Tổng Quan về Cấu Tạo, Chu Kỳ Phát Triển và Bệnh Lý Rụng Tóc.

 CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA SỢI TÓC

Cấu tạo tóc phức tạp hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. Nó giúp truyền thông tin cảm giác và tạo ra vẻ đẹp và sự tự tin đối với vẻ ngoài của đàn ông và phụ nữ.Có lông trên tất cả các bề mặt chính có thể nhìn thấy của cơ thể. Đây cũng là cấu trúc cơ thể duy nhất được tái tạo hoàn toàn mà không để lại sẹo. Bài viết này  Tú Anh giải thích chính xác tóc là gì và nó hoạt động như thế nào.

cấu tạo tóc

                            Cấu Tạo của sợi tóc

Một bào thai đang phát triển có tất cả các nang tóc được hình thành vào tuần thứ 22. Lúc này, có 5 triệu nang trên cơ thể. Một triệu trong số đó là trên đầu và 100.000 là trên da đầu. Đây là số lượng nang tóc lớn nhất mà con người từng có vì các nang tóc không tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời. Khi chúng ta lớn lên, mật độ các nang lông giảm dần.cấu tạo tóc

Tóc có hai cấu trúc riêng biệt – nang trong da và thân mà chúng ta nhìn thấy.

1,Nang trứng – Nang trứng là một cấu trúc giống như một cái túi chứa nhiều lớp với các công việc khác nhau. Ở đáy nang là hình chiếu giống như thò ngón tay vào đáy vớ và đẩy ra với lượng ít.

  • Phần sống của lông là phần dưới cùng của sợi bao quanh nhú được gọi là củ. Phần dưới cùng này là phần duy nhất được nuôi dưỡng bởi các mao mạch. Các tế bào trong đó phân chia cứ sau 23 đến 72 giờ, nhanh hơn bất kỳ tế bào nào khác trong cơ thể.
  • Nang được bao bọc bởi hai lớp vỏ – một lớp vỏ bên trong và bên ngoài. Những lớp vỏ này bảo vệ và tạo khuôn cho sợi tóc đang phát triển. Lớp vỏ bên trong đi theo thân tóc và kết thúc bên dưới lỗ mở của tuyến bã nhờn (dầu), và đôi khi là tuyến apocrine (mùi hương). Vỏ bọc bên ngoài tiếp tục đến tận tuyến. Một cơ được gọi là cơ pili dựng đứng gắn bên dưới tuyến vào một lớp sợi xung quanh vỏ bọc bên ngoài. Khi cơ này co lại sẽ khiến lông dựng đứng.

2,Tuyến bã nhờn rất quan trọng vì nó tạo ra bã nhờn là chất điều hòa tự nhiên. Sau tuổi dậy thì tiết nhiều bã nhờn. Phụ nữ giảm sản xuất bã nhờn trong suốt cuộc đời của họ. Sản xuất cũng giảm ở nam giới, nhưng không nhiều như ở nữ giới
.
Shaft – Thân tóc được tạo thành từ protein cứng, chết được gọi là keratin trong ba lớp. Lớp bên trong được gọi là tủy và có thể không có. Lớp tiếp theo là vỏ não và lớp ngoài cùng là lớp biểu bì. Vỏ não chiếm phần lớn thân tóc.

3,Lớp biểu bì được hình thành bởi các vảy đóng chặt trong một cấu trúc chồng lên nhau tương tự như bệnh zona trên mái. Hầu hết các sản phẩm dưỡng tóc đều cố gắng tác động đến lớp biểu bì. Có các tế bào sắc tố được phân bố khắp vỏ não và tủy tạo cho tóc có màu đặc trưng.

Chu kỳ tăng trưởng của Tóc

Tóc trên da đầu phát triển khoảng nửa milimét mỗi ngày – khoảng 6 inch mỗi năm. Không giống như các loài động vật có vú khác, lông mọc và rụng là ngẫu nhiên và không theo mùa hay theo chu kỳ. Tóc luôn ở trong các giai đoạn phát triển và rụng khác nhau tại bất kỳ thời điểm nào. Có ba giai đoạn phát triển của tóc: anagen, catagen và telogen.

TẠI SAO TÓC BỊ RỤNG? LÀM THỀ NÀO ĐỂ GIẢM RỤNG TÓC

Giai đoạn 1: Các giai đoạn Anagen là giai đoạn hoạt động hoặc tăng trưởng của tóc. Hầu hết tóc không ngừng phát triển và trải qua ba đến bốn năm trong giai đoạn này. Một sợi lông mới hình thành và đẩy sợi lông lên và ra khỏi nang lông. Trong giai đoạn này, tóc sẽ mọc khoảng 1 cm sau mỗi 28 ngày.Một số người gặp khó khăn khi tóc phát triển vượt quá độ dài nhất định vì họ có giai đoạn anagen ngắn. Ngược lại, những người có mái tóc rất dài và không gặp khó khăn khi mọc tóc lại có giai đoạn anagendài . Giai đoạn anagen đối với lông mi, lông mày, lông chân và cánh tay cũng rất ngắn – khoảng 30 đến 45 ngày – điều này giải thích tại sao những sợi tóc này lại ngắn hơn nhiều so với tóc da đầu.
Giai đoạn 2: Giai đoạn catagen là giai đoạn chuyển tiếp, và 3% tổng số sợi tóc ở trong giai đoạn này tại bất kỳ thời điểm nào. Nó kéo dài từ hai đến ba tuần. Trong thời gian này, sự phát triển chậm lại và vỏ rễ bên ngoài co lại và gắn vào gốc tóc, tạo thành sợi tóc.
Giai đoạn 3: Các giai đoạn Telogen là giai đoạn nghỉ ngơi, kéo dài khoảng ba tháng và chiếm 10% đến 15% của tất cả tóc. Trong giai đoạn này, nang tóc ở trạng thái nghỉ ngơi và sợi tóc được hình thành hoàn toàn. Trong giai đoạn này, nhổ một sợi lông sẽ để lộ một chất rắn, khô, màu trắng ở gốc. Cơ thể rụng khoảng 50 đến 100 sợi tóc mỗi người.

Giai đoạn 4 Exogen : giai đoạn tăng trưởng trở lại, đây là giai đoạn cuối của chu kỳ. Tóc rụng từ 5-10%, nhưng mầm tóc sẽ mọc lại ngay sau đó.

Các Hình Thức Gây Rụng Tóc và Bệnh Lý da đầu.

Phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý. Giải pháp điều trị an toàn | Phòng khám Da liễu thẩm mỹ Bác sỹ Thái Hà

Rụng tóc từng mảng: Rụng tóc từng mảng tròn, thường là từ da đầu. Nguyên nhân của chứng rụng tóc là không rõ; lông thường mọc lại.

Hói đầu : Là loại rụng tóc phổ biến nhất ở nam giới. Chứng hói đầu ở nam giới thường bao gồm cả đường chân tóc bị tụt xuống, rụng tóc ở đỉnh đầu hoặc cả hai.
Hói đầu ở phụ nữ: Ở phụ nữ, rụng tóc thường bao gồm thưa đồng đều trên da đầu, với chân tóc được bảo tồn. Thân răng có thể bị ảnh hưởng, nhưng rụng tóc hiếm khi dẫn đến hói đầu như ở nam giới.
Gàu (viêm da tiết bã): Da đầu bị viêm nhẹ, dẫn đến da đầu đóng vảy, có thể ngứa và bong tróc. Viêm da tiết bã nhờn cũng có thể ảnh hưởng đến tai và mặt.
Nấm da đầu ( nấm ngoài da ): Là tình trạng nhiễm nấm da đầu, tạo ra các mảng rụng tóc hình tròn. Mặc dù các mảng có thể xuất hiện theo hình vòng.
Trichotillomania : Một chứng rối loạn tâm thần bao gồm sự thôi thúc không thể cưỡng lại được để nhổ tóc của một người. Việc nhổ tóc dẫn đến rụng tóc từng mảng; nguyên nhân của nó là không rõ.
Chấy : Côn trùng nhỏ sống trên da đầu và ăn máu. Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo và tiểu học và người lớn sống với trẻ em dễ bị nhiễm chấy nhất, chỉ lây lan khi tiếp xúc gần.
Telogen effluvium : Một hoặc hai tháng sau một cú sốc cá nhân (chẳng hạn như phẫu thuật, sinh con, căng thẳng nặng), tóc có thể đột ngột rụng thành từng mảng lớn. Thông thường, tóc mới bắt đầu mọc lại ngay lập tức.
Rụng tóc sau sinh- rụng tóc sau khi sinh con- là một dạng của telogen effluvium và thường tự khỏi mà không cần điều trị.
Viêm nang lông : Viêm nang lông, thường do nhiễm trùng. Staphylococcus aureus là vi khuẩn thường xuyên gây viêm nang lông. Mụn bọc là một dạng của bệnh viêm nang lông hình thành do quá trình viêm nhiễm. Tình trạng viêm này đôi khi có thể trở nên tồi tệ hơn do vi khuẩn Propionibacterium acnes.
Piedra (trichomycosis nodeularis): Nhiễm nấm ở thân tóc. Các nốt cứng do nấm bám vào sợi tóc, đôi khi gây rụng tóc.
Rậm lông : Tình trạng phụ nữ mọc lông kiểu nam (chẳng hạn như lông mặt). Sự dư thừa testosterone do một tình trạng bệnh lý thường là nguyên nhân

                    Bộ Sản Phẩm Michi và Hezzos : điều tri Rụng Tóc và Bệnh Lý Da đầu

Hãy liên hệ ngay chuyên gia TÚ ANH:0704160686 để được tư vấn và giải đáp các vấn đề liên quan đến tình trạng Rụng tóc và các phương pháp Điều trị hiệu quả các vấn đề bên trong cơ thể như Hệ Miễn Dịch và Thần Kinh Nội tiết . Đưa ra giải pháp triệt để giúp Điều trị tình trạng Rụng Tóc và các Bệnh Lý tại Da Đầu.

Gọi điện thoại
0704.160.686
Chat Zalo